CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI
"Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc, Bảo vệ, Trang trí và Chống bám bẩn, Chống vẽ bậy, Chống ăn mòn..." toàn diện Vật liệu
“Chống ô nhiễm không khí, Chống vi sinh vật…” phòng tránh Dịch bệnh, Ung thư…

LĨNH VỰC DI TÍCH GIẢI PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI "Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc, Bảo vệ, Trang trí và Chống bám bẩn, Chống vẽ bậy, Chống ăn mòn..." trong lĩnh vực Di tích

Công nghệ Nano - Công nghệ mới của Guard Industrie - Pháp và Nano Pham Group đã thành công với rất nhiều dự án "Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc, Bảo vệ, Trang trí và và Chống bám bẩn, Chống vẽ bậy, Chống ăn mòn..." lĩnh vực Di tích trên Thế giới và Việt Nam

Công nghệ Nano - Công nghệ mới trong lĩnh vực Di tích

 
I. CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP CỦA VẬT LIỆU DI TÍCH
1. Di tích tại Việt Nam 
- Di tích là dấu vết vật chất của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất mang những giá trị về Văn hóa và Lịch sử của Nhân loại.
- Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 3.000 Di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia và hơn 7.000 Di tích được xếp hạng cấp Tỉnh, 78 Di tích xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và trong số đó có 08 Di sản Thế giới.
- Di tích gồm có các loại hình như sau: Di tích lịch sử, Di tích kiến trúc nghệ thuật, Di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh.
- Nhiều Di tích hiện vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật cổ tạo nên những giá trị cho Di tích.
- Vật liệu cấu thành Di tích và hiện vật Di tích từ nhiều Vật liệu khác nhau như Gỗ, Gạch, Đá, Đồng, Giấy, Vải… 
 2. Nguyên nhân gây xuống cấp vật liệu Di tích 
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khí hậu phía Bắc có mùa đông lạnh, cuối mùa ẩm ướt, mưa phùn, mùa hạ nóng và mưa nhiều. Chịu ảnh hưởng của mưa, gió, bão, lụt, thời tiết thay đổi gây ra sự biến thiên các yếu tố như nước mưa, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ..... tác động gia tăng đến Vật liệu Di tích, làm giảm tuổi thọ của Vật liệu Di tích.


2.1. Vi sinh vật: Nấm mốc, Địa Y, Tảo, Rêu...
- Vi khuẩn, thực vật bậc thấp (Vi nấm, Rêu, Mốc...) sinh trưởng trên bề mặt Vật liệu, nguồn thức ăn chính cung cấp cho Vi sinh vật phát triển là cơ chất của Vật liệu. Trong quá trình sinh trưởng chúng thải ra một số loại Axit hữu cơ và vô cơ có hại, kể cả axit sunphuric hay axitnitric... 
⇒ Các Axit này lâu ngày lưu giữ trên bề mặt Vật liệu gây ra sự thay đổi cấu trúc bề mặt.
- Địa y là sự cộng sinh giữa 2 loài Nấm và Tảo. chúng tăng truởng với một tốc độ rất chậm, nhưng nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bề mặt Vật liệu Di tích. Sự phát triển của chúng hình thành các bẫy làm ngăn cản quá trình bay hơi nước, làm nền để giúp cho các lòai vi sinh vật khác phát triển.


Nấm Mốc xâm hại bề mặt Vật liệu Gạch di tích


Địa y phát triển thành mảng trắng trên bề mặt bia Đá chùa Sổ


Đỉnh bia Đá chùa Miêng Hạ 
bị nấm mốc phủ kín
 

Nấm mốc phủ kín bề mặt bia Đá chùa Chài
 Rêu sống trên bề mặt Gạch có màu xanh lá, khi chết tạo thành mảng màu đen.
 Điều kiện sống của Rêu là dưỡng chất trong Gạch và Nước (Gạch ẩm).

2.2. Nước, Độ ẩm  
- Nước có chứa nhiều ion gây ăn mòn Vật liệu trong khí quyển, nên trong Nước mưa chứa hàm lượng các loại Oxit CO2, SOx, NOx... tạo thành các Axit yếu.
- Nước làm tăng tốc độ phản ứng của các ion trong không khí với Vật liệu Di tích và là tác nhân cho muối kết tinh trên các Vật liệu Di tích có độ rỗng.
- Nước còn là tác nhân làm lây lan hư hỏng từ nơi này đến nơi kia trong cấu kiện Di tích. Đặc biệt là trường hợp ăn mòn mao dẫn. 

- Nước mưa chứa nhiều các chất hóa học: SOx, NOx, COx
- Các chất hóa học trong nước mưa kết hợp với nước tạo các loại Axit phá hủy các phân tử màu trong Gỗ làm màu sắc Gỗ bị bạc dần.
[C6H7O2(OH)3]n + 3n HNO3 → [C6H7O2(ONO2)3]n + 3n H2O
 

Gỗ bị bạc màu - Đền Cuông


Cánh cửa và cột hiên 
đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm
- Hiện vật Kim loại trong Di tích bị gỉ trong môi trường tự nhiên, quá trình ăn mòn diễn ra từ từ, do tác động của Nước mưa, Không khí, Ánh sáng…. Có những hiện vật Đồng cho thấy toàn bộ lớp lõi ở giữa đã chuyển sang màu nâu đỏ Cu2O, phía bên ngoài là lớp gỉ đen của CuO. Các lớp gỉ là các muối gỉ Đồng có màu lá cây của khoáng malachite, xanh tím than của khoáng Atacamite và Azurit.


Cơ chế gỉ đồng


Chuông Đồng tại đền Trần - Nam Định
bị gỉ xanh bề mặt


Hiện vật Đồng chùa Phật tích – Bắc Ninh 
bị Oxy hóa tạo lớp gỉ đồng


Bệ thờ Đồng ở đền Trần - Nam Định 
bị gỉ xanh bề mặt


Khánh Đồng tại đền Trần - Nam Định 
bị gỉ xanh bề mặt

2.3. Nhiệt độ, ánh sáng 
2.3.1 Nhiệt độ
- Nhiệt độ làm cho các Vật liệu Di tích bị giãn nở không đều dẫn đến phá vỡ các liên kết cấu trúc. Các khoáng vật khác nhau có hệ số giãn nở rất khác nhau.
- Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa các mùa trong năm càng lớn thì sự hư hỏng vật lý diễn ra càng mạnh, làm cho bề mặt Vật liệu Di tích có thể bị nứt, cong, vênh, phồng rộp, bong tróc bề mặt. Nước sẽ ngấm vào các vết nứt  gây ra các hư hỏng khác.
 


Lớp Sơn phủ truyền thống bị bong tróc, 
biến màu trên các pho tượng cổ trong Di tích
2.3.2 Ánh sáng
- Ánh sáng mặt trời gồm tia Hồng ngoại (IR), tia Tử ngoại (tia UV), Ánh sáng đơn sắc (Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím), và các dạng sóng năng lượng khác với bước sóng ngắn không nhìn thấy được bằng mắt thường. 
- Tia UV này làm cho bề mặt Vật liệu Di tích bị lão hóa nhanh chóng dẫn đến mòn, biến màu do thay đổi thành phần chất của Vật liệu Di tích. 
Bề mặt Gạch tại chùa Đại Bi - Mỹ Đức - Hà Nội 
bị biến màu.

Bề mặt Gạch tại Chùa Đậu - Hà Nội 
bị biến màu
 
Ánh sáng có các tia Tử ngoại, Hồng ngoại, Ánh sáng nhìn thấy.... Bề mặt Gỗ hấp thụ các tia Tử ngoại và gây ra các phản ứng quang hóa làm bề mặt Gỗ bị bạc, xỉn màu…Tia hồng ngoại gây nóng bề mặt Gỗ, ảnh hưởng đến cấu trúc Gỗ.
Bề mặt Gỗ bị bạc màu - Đền Cờn

Bề mặt Gỗ bị bạc màu Chùa Bổ Đà-Bắc Giang

2.4. Yếu tố khác
Hàng ngày Di tích đón tiếp hàng trăm lượt khách, nên việc Con người có những tác động không mong muốn lên bề mặt Vật liệu Di tích như việc thắp hương sẽ làm gia tăng ám khói đen trên bề mặt Vật liệu Di tích…. làm giảm thẩm mỹ và sự linh thiêng của Di tích.


Lớp phủ Sơn Thếp trải qua thời gian,
bị ám khỏi nấm mốc, bụi bẩn 
làm giảm giá trị thẩm mỹ cho cấu kiện 
và Hiện vật nội thất bên trong Di tích
 
- Các du khách sử dụng bút vẽ, phấn vẽ những chữ viết bậy lên bề mặt Vật liệu Di tích gây mất mỹ quan, phản cảm, giảm tính linh thiêng cho Di tích.


Bia Đá chùa Đại Phùng bị đen do mực tàuBia Đá đền Sóc bị viết bằng bút mực
 
- Du khách sờ, tiếp xúc lên các hiện vật trong Di tích gây hư hỏng, mài mòn, bám bẩn Vật liệu.
Bề mặt pho tượng bằng Đá bị mài mòn biến màu do khách hành hương chà xát thường xuyên tại chùa Bãi Đính – Ninh Bình
 
3. Nguyên tắc bảo quản vật liệu Di tích 
Theo thời gian, dưới tác động của các yếu tố khí hậu vô cùng khắc nghiệt ở Việt Nam (Không khí, Nhiệt độ, Tia UV, Độ ẩm, Nước mưa…) và quá trình phong hóa, bào mòn, các Vật liệu Di tích ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng.
⇒ Làm mất đi các hoa văn, họa tiết có giá trị thẩm mỹ.
⇒ Làm biến màu, thay đổi cấu trúc Vật liệu Di tích.
⇒ Suy giảm giá trị bền vững của Di tích... 
DO VẬY: VIỆC BẢO QUẢN VẬT LIỆU DI TÍCH LÀ VIỆC LÀM VÔ CÙNG CẤP BÁCH ĐỂ “BẢO TỒN” YẾU TỐ GỐC VÀ GIA TĂNG SỰ BỀN VỮNG CHO DI TÍCH.

- Công tác Bảo tồn Di tích vật thể được thực thi theo các thứ tự ưu tiên như sau :
BẢO QUẢN ⇒ TU BỔ ⇒ PHỤC CHẾ
- Trong đó, "Bảo quản" là ưu tiên số một trong công tác Bảo tồn Di tích 
Tuy nhiên hiện nay, gần như toàn bộ các Di tích đang trong tình trạng không được “Bảo quản”, hay việc “Bảo quản” chỉ dừng lại ở các biện pháp thô sơ, thậm chí còn ảnh hưởng đến Vật liệu Di tích. 
- “Bảo quản” Vật liệu trong lĩnh vực Bảo tồn Di tích cần tuân theo các nguyên tắc:
⇒ Ngăn chặn, chống lại các tác nhân gây hư hỏng bề mặt Vật liệu Di tích.
⇒ Không làm thay đổi thành phần cấu trúc, hóa học Vật liệu Di tích.
⇒ Không làm biến màu, giữ màu sắc ban đầu của Vật liệu Di tích.
⇒ Đảm bảo gia tăng tính bền vững cho Vật liệu Di tích.
⇒ “Không làm cho Di tích, Hiện vật Già đi và Không làm cho Trẻ lại”.
⇒ VỚI NHỮNG YÊU CẦU KHẮT KHE NHƯ VẬY CẦN PHẢI CÓ GIẢI PHÁP ƯU VIỆT ĐỐI VỚI CÔNG TÁC “BẢO QUẢN” VẬT LIỆU TRONG DI TÍCH.

II. CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI
1. Giải pháp, Công nghệ:
Công nghệ Nano – Công nghệ mới “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc, Bảo vệ, Trang trí và Chống bám bẩn, Chống ăn mòn...” vật liệu Sơn, Kim loại, Nhựa, Bê tông… có chất  lượng, tính năng và hiệu quả vượt trội:

1.1 “Xử lý, Phục hồi và Chăm sóc”: Vật liệu đã qua sử dụng đã bị lão hóa, bạc màu, hoen rỉ… trả lại hiện trạng ban đầu mà không thay đổi tính chất của Vật liệu và không tạo màng, không bong tróc... 1.2 “Bảo vệ và Trang trí”: giữ cho Vật liệu luôn mới, thách thức với thời gian, chống lại các tác nhân gây hại… bằng các Công nghệ Nano - Công nghệ mới “Không màu” hoặc “Có màu” theo yêu cầu. 

1.3 “Chống bám bẩn, Chống vẽ bậy”: là Công nghệ mới nhất với cấu trúc hóa học đặc biệt tạo ra đồng thời nhiều tính năng như: chống dầu, chống nước, chống trầy xước, hiệu ứng “lá Sen” chống bám bẩn, chống vẽ bậy, chống lão hóa, chống tia UV…


1.4 “Chống ăn mòn” Vật liệu: đây là Giải pháp, Công nghệ và Sản phẩm đặc biệt hiệu quả, hữu ích… giúp chống lại các tác nhân gây ăn mòn điện hóa, hóa học, cơ học và các tác nhân khác…; khắc phục hạn chế của các Giải pháp Chống ăn mòn tốn kém chi phí hiện nay (do dùng Vật liệu chậm bị ăn mòn hoặc tạo các lớp màng ngăn cách) bằng việc ứng dụng đồng thời các Công nghệ Nano, Công nghệ Flouride, Công nghệ thẩm thấu không tạo màng và các công nghệ khác… 


1.5 Đơn giản hoá quá trình thực hiện: không gây tiếng ồn và ô nhiễm không khí....


1.6 Hiệu quả kinh tế: kéo dài tuổi thọ Vật liệu, thách thức với thời gian; tiết kiệm chi phí duy tu bảo dưỡng hoặc thay thế Vật liệu mới và hạn chế ảnh hưởng đến quá trình vận hành khai thác…1.7 Và nhiều tính năng ưu việt khác.

2. Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động
Việc ứng dụng đồng thời các Công nghệ Nano, Công nghệ Flouride, Công nghệ thẩm thấu không tạo màng và các Công nghệ khác… giúp Vật liệu chống lại các tác nhân gây ăn mòn điện hóa, hóa học, cơ học và các tác nhân khác… hoặc phục hồi lớp bảo vệ, nâng cao độ chịu ăn mòn. Khắc phục hạn chế của các Giải pháp Chống Ăn mòn tốn kém chi phí hiện nay (do dùng Vật liệu chậm bị ăn mòn hoặc tạo các lớp màng ngăn cách): 

2.1 Công nghệ Nano: Là Công nghệ tạo ra các phân tử vô cùng nhỏ có kích thước Nano mét (10-9 m) với những tính năng ưu việt vượt trội hơn các phân tử có kích thước thông thường.

2.2 Công nghệ Flouride: Là Công nghệ mới nhất với cấu trúc hóa học đặc biệt tạo ra đồng thời nhiều tính năng như: Chống dầu, chống nước, chống trầy xước, hiệu ứng “lá Sen” chống bám bẩn, chống lão hóa, chống tia UV…2.3 Công nghệ Thẩm thấu và Không tạo màng: Các phân tử Hóa học sẽ thẩm thấu sâu vào trong Vật liệu; Không tạo màng và có thể phục hồi màu sắc ban đầu hoặc thay đổi màu sắc Vật liệu theo yêu cầu nhưng không làm ảnh hưởng kết cấu bề mặt Vật liệu; Cho phép Vật liệu “Thở” được (không khí có thể đi qua)…

2.4 Và các Công nghệ khác.

3. Tính năng ưu việt của Sản phẩm :
Chống xuống cấp, Chống ăn mòn Vật liệu.
- Giữ cho các Vật liệu luôn mới, nâng cao giá trị tài sản.
- Luôn tạo hình ảnh mới, đẹp.
- Tiết kiệm chi phí thay thế mới.
- Giảm chi phí duy tu, bảo dưỡng…
- Thân thiện môi trường: gốc nước, không Silicone, VOC thấp, gốc phân hủy cao.
- Tạo lớp bảo vệ “không màu” trên bề mặt Vật liệu hoặc tạo “màu sắc” theo yêu cầu.
- Có khả năng chống nước, dầu, café, bám bẩn… rất hiệu quả.
- Không làm thay đổi bề mặt Vật liệu, không tạo màng, không bị bong tróc.
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu, không bị ảnh hưởng do ma sát bề mặt.
- Cho phép không khí và hơi nước bên trong có thể thoát ra (thở được).
- Giữ cho Vật liệu luôn khô ráo, tự rửa trôi bụi bẩn, bền theo thời gian.
- Chống tia UV, chống bạc màu, lão hóa của Vật liệu…
- Nâng cao độ bền trên dưới 200% so với ban đầu.
 
III. GIẢI PHÁP "BẢO QUẢN" VẬT LIỆU GỖ DI TÍCH 
1. Đặc điểm, tính chất, giá trị vật liệu Gỗ di tích 

- Vật liệu dễ kiếm, sẵn có trong tự nhiên.
- Thể hiện sự cổ kính, trang nghiêm trong Di tích.
- Vật liệu Gỗ tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc.
- Gỗ có độ bền chắc cao sử dụng làm hệ khung, hệ mái, và các chi tiết trang trí trong công trình kiến trúc. 
- Dễ dàng tạo tác hóa văn trang trí có giá trị trên Gỗ bằng các phương pháp thủ công truyền thống.
- Và rất nhiều tính năng ưu việt khác như cách điện, cách nhiệt, cách âm tốt…- Gỗ được sử dụng nhiều nhất trong Di tích, chiếm 80%, tham gia vào nhiều bộ phận của kiến trúc trong Di tích như: hệ khung, hệ mái, các chi tiết trang trí và các hiện vật, đồ thờ cúng… 
- Có rất nhiều loại Gỗ có giá trị với khối lượng lớn được sử dụng như: Gỗ Lim, Gỗ mít, Gỗ dổi, Gỗ Xoan Đào…
 


- Các chi tiết trang trí trên Gỗ chứa đựng tư liệu phản ánh hiện thực cuộc sống, những ước mơ, khát vọng của người dân đương thời mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh của người dân...
Vật liệu Gỗ là linh hồn của Di tích, lưu giữ nhiều thông tin của lịch sử và văn hóa của từng địa phương.
 


2. Nguyên nhân và thực trạng hư hỏng 


Gỗ có hai phần cơ bản là Xơ và Nhựa:
- Phần Xơ: như là phần “Thịt” của Gỗ.
- Phần Nhựa: như là “Máu” của Gỗ. 
⇒ Khi phần Nhựa mất đi, phần Xơ sẽ bị xuống cấp, mục rã...Vật liệu Gỗ trong Di tích dưới tác động của các tác nhân gây hại như: Vi sinh vật; Nước, Độ ẩm; Nhiệt độ, Ánh sáng và các Yếu tố khác... gây ra  các dạng hư hỏng chủ yếu như sau:
- Mủn mục, tiêu tâm.
- Nấm mốc, mối mọt.
- Bạc màu.
- Nứt, vỡ, cong vênh, biến màu…
3. Nguy cơ


- Bề mặt Gỗ bị mục, mủn, bạc màu
- Hệ sinh vật như nấm mốc, rêu, tảo,… xâm lấn khiến bề mặt Gỗ bị hư hại và xuống cấp nghiêm trọng 
⇒ Giảm tính thẩm mỹ, tuổi thọ của công trình Di tích.


- Các giải pháp Sơn phủ bề mặt thông thường khiến Vật liệu không giao thoa với môi trường, không tái tạo vẻ đẹp tự nhiên của Di tích, thường xuyên phải duy tu, bảo dưỡng, nếu không lâu ngày Vật liệu sẽ tiếp tục bị xuống cấp. 
Do đó, cần có các giải pháp để bảo quản Vật liệu Gỗ trong Di tích một cách hiệu quả.
 
4. Một số phương pháp bảo vệ hiện nay 
4.1 Sơn Gỗ (PU): tạo lớp màng trên bề mặt Gỗ


- Ưu điểm: Xử lý khuyết tật và làm nhẵn bề mặt Gỗ.
- Nhược điểm:
+ Mất đi vẻ đẹp tự nhiên, tạo lớp “Màng” giả tạo bóng trên bề mặt Gỗ.
+ Có mùi khó chịu, độc hại, không thân thiện với môi trường.
+ Các thớ Gỗ bị bít lại, Gỗ không “Thở” được, rất dễ  bị mục và nứt,...
+ Dưới tác động của tia UV, chất bẩn, môi trường,...bề mặt Gỗ dễ bị trầy xước, bong rộp, ố vàng, không đều màu. 
 


4.2 Sơn giả Gỗ
Do bề mặt Gỗ không đều màu nên một số Di tích sử dụng Sơn giả vân Gỗ để tạo màu vân Gỗ mong muốn. Sau một khoảng thời gian, dưới các tác động của môi trường, xuất hiện các vấn đề như: mất màu, loang lổ, bong tróc… 


4.3 Bảo quản bằng dầu Thực vật (hóa chất tổng hợp từ Thực vật, dùng để quét lên bề mặt của Gỗ


- Ưu điểm: Giá thành rẻ, dễ sử dụng.
- Nhược điểm:
+ Nhanh xuống cấp, chuyển bề mặt Gỗ thành màu đen.
+ Thường xuyên phải quét lại.
+ Không tạo được màu sắc theo ý muốn.


4.4 Không sử dụng phương pháp “Bảo quản”:  


- Gỗ ban đầu giữ được vẻ đẹp tự nhiên nhưng nhanh chóng bị lão hóa, bạc màu, mục, nấm mốc,...
- Bề mặt gỗ biến đổi thành màu đen làm mất thẩm mỹ, giảm sự linh thiêng của Di tích.
 
TÓM LẠI: 


- Các phương pháp nêu trên đều tạo “Lớp màng” làm cho: 
- Ngăn cách Gỗ với môi trường tự nhiên. 
- Mất đi đặc tính, giá trị và sự linh thiêng của vật liệu Gỗ trong Di tích.
- Mất vân Gỗ tự nhiên, biến đổi màu sắc của vật liệu Gỗ trong Di tích.
- Không an toàn cho người sử dụng, không thân thiện với môi trường. 
- Thấm nước, bám bẩn, bạc màu, biến màu Gỗ…
5. So sánh6. Giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" vật liệu Gỗ di tích 
6.1.Với Gỗ mới phục vụ công tác Tu bổ Di tích:


Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Gỗ mới ngay từ ban đầu mang lại hiệu quả sau:
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Gỗ, cho phép không khí và hơi nước đi qua, giúp cho bề mặt Gỗ cân bằng, tự sạch, bền theo thời gian,… 
- “Bảo quản” có màu theo yêu cầu, biến Gỗ mới thành Gỗ cổ…
- Ngoài ra, công nghệ Fluoride có khả năng chống tia UV, bạc màu, lão hóa Vật liệu Gỗ Di tích ngay từ ban đầu,…trước khi bị các nấm mốc, bạc màu hay mủn mục. Gỗ nên tiến hành bảo quản trước bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie.


- Công nghệ Nano của Guard Industrie “Bảo quản” Không màu,  Có màu theo yêu cầu, làm cho Gỗ mới thành Gỗ cổ…
"Bảo quản" Gỗ "Có màu" (Nhuộm màu) theo yêu cầu

6.2 Với Gỗ Di tích đã bị bạc màu, bám bẩn, biến màu
- Công nghệ Nano của Guard Industrie trả lại “Nhựa” cho Gỗ, loại bỏ các nấm mốc, bụi bẩn, phục hồi màu sắc ban đầu cho Gỗ. 
- Công nghệ Nano của Guard Industrie cũng giúp chống lại các tác nhân gây lão hóa cho Vật liệu Gỗ Di tích như tia UV, hơi nước, môi trường,…ngăn chặn sự bạc màu, mủn mục….


7. Các dự án tiêu biểu về "bảo quản" vật liệu Gỗ di tích bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie - Pháp 
“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ tại Khổng Tử Miếu,
Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Gỗ Di tích sau khi phục hồi và bảo quản bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp loại bỏ lớp phủ cũ, phục hồi màu sắc ban đầu, bảo quản hiện trạng sau khi phục hồi, chống lại mọi tác nhân gây hại,…không tạo màng, không làm thay đổi tính chất Gỗ và giữ nguyên vẻ đẹp vốn có của Gỗ. 
“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ Di tích tại Khổng Tử Miếu,
Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Nhà thờ Gỗ có tuổi thọ gần 200 năm 
đã xuống cấp,… tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai


“Phục hồi và Bảo quản” Không màu 
Gỗ đã xuống cấp,…bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Gỗ Cẩm dài 8m, rộng 1.8m dày 16cm - Dự án HCM


“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
“Phục hồi và Bảo quản”
Gỗ “Có màu” (nhuộm màu)
bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

“Phục hồi và Bảo quản”
Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 


“Bảo quản” Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

IV. GIẢI PHÁP "BẢO QUẢN" VẬT LIỆU GẠCH, NGÓI, VỮA DI TÍCH
1. Đặc điểm, tính chất và giá trị 
1.1 Vật liệu Gạch di tích- Gạch là loại Vật liệu đất nung truyền thống trong lịch sử xây dựng Việt Nam.
- Gạch là Vật liệu cổ truyền, được tạo ra bằng các phương pháp thủ công.
- Dễ dàng xây dựng với các phương pháp thủ công truyền thống..
- Vật liệu Gạch tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc..
- Có độ bền cao, độ chịu lực cao được sử dụng xây tường, lát nền, Gạch trang trí trong Di tích.


- Gạch tham gia vào nhiều bộ phận của kiến trúc trong Di tích như: Gạch xây, Gạch lát nền, Gạch trang trí…. 


- Có nhiều loại Gạch được sử dụng trong Di tích như: Gạch Chăm, Gạch Vồ, Gạch Thất, Gạch trang trí hình múi bưởi, Gạch Bát Tràng hay Gạch có tráng men, Gạch có hoa văn trang trí…
- Gạch trong Di tích có rất nhiều niên đại khác nhau. Gạch chứa đựng tư liệu về lịch sử khác nhau qua mỗi thời kỳ về kỹ thuật sản xuất, loại hình, hoa văn trang trí và chức năng sử dụng trong công trình kiến trúc.
- Gạch trang trí còn là tư liệu phản ánh hiện thực cuộc sống, những ước mơ, khát vọng của người dân đương thời và phần nào mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh của người dân.


1.2 Vật liệu Ngói di tích
- Ngói là Vật liệu tạo nên bộ mái, phần bao bọc quan trọng nhất của công trình. 


- Ngói gồm các loại như Ngói mũi hài, Ngói mũi sen, Ngói dẹt, Ngói bản có tráng men màu, lợp trên mái trông như sóng gợn hoặc lớp vảy rồng, vảy cá... Trước thế kỷ thứ X, phổ biến nhất là loại Ngói ống, còn gọi là Ngói uyên ương, gồm 2 phần: phần dương ngói ống có hình ống tre hay ống nứa bổ đôi và Ngói âm Ngói bản hình lòng máng.


- Vật liêu Ngói là kho tư phản ánh hiện thực cuộc sống, những ước mơ, khát vọng của người dân đương thời và phần nào mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh của người dân.

1.3 Vật liệu Vữa Di tích


- Vật liệu Vữa sử dụng trong Di tích làm lớp trát ngoài bề mặt tường của Di tích và sử dụng làm Vữa liên kết giữa các viên Gạch. Ngoài ra trong Di tích vữa còn được sử dụng đắp đầu đao, linh vật…
- Vật liệu Vữa trong Di tích có 2 loại: Vữa cổ truyền và Vữa hiện đại ngày nay. Trong đó, loại Vữa cổ truyền là loại Vữa có giá trị. 
- Vật liệu vữa cổ truyền được tạo thành từ nhiều loại nguyên liệu tự nhiên như mật mía, bột giấy, vôi tuyết…
- Vữa sử dụng để tu bổ các Di tích hiện nay, đều được làm từ xi măng, cát, sỏi, vôi…

 
2. Nguyên nhân và thực trạng hư hỏng
2.1 Vật liệu Gạch di tích
Vật liệu Gạch trong Di tích trải qua thời gian và các tác động của tác nhân vi sinh vật, tác nhân môi trường... gây ra  các dạng hư hỏng chủ yếu như sau:


- Mủn mục, mờ chi tiết trang trí


- Nấm mốc, muối hóa bề mặt, bẩn bám  bề mặt.
- Biến đổi màu sắc.
- Nứt, vỡ, cong vênh, biến màu..


2.2 Vật liệu Ngói di tích
Vật liệu Ngói trong Di tích trải qua thời gian và các tác động của tác nhân vi sinh vật, tác nhân môi trường... gây ra  các dạng hư hỏng chủ yếu như sau:


- Dưới tác động của các yếu tố môi trường trong Di tích như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, và các chất gây ăn mòn có trong không khí: Cl-, O2, NO3-, SO2, HCO3-… vật liệu Ngói bị phong hóa, nấm mốc gây hại gây mủn mục bề mặt Ngói.
- Ngoài ra, Vật liệu Ngói bị nứt vỡ do các tác động cơ học, nước mưa thấm vào bên trong công trình gây hư hỏng kết cấu.

2.3 Vật liệu Vữa di tích
- Dưới tác động của các yếu tố môi trường trong Di tích như Độ ẩm, Nhiệt độ, Ánh sáng và các chất gây ăn mòn có trong không khí: Cl-, O2, NO3-, SO2, HCO3-… vật liệu Vữa bị phong hóa, nấm mốc gây hại bề mặt vữa. 
- Ngoài ra, vật liệu Vữa bị nứt vỡ, tạo điều kiện cho nước thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu,  gây mất an toàn cho Di tích. 


3. Nguy cơ 

- Bề mặt Gach, Ngói bị mục, mủn, bạc màu hoặc bị biến đổi thành màu đen. 
- Hệ sinh vật như nấm mốc, rêu, tảo… xâm lấn khiến bề mặt Gạch, Ngói bị hư hại và xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên phải duy tu, bảo dưỡng, nếu không thì lâu ngày Vật liệu sẽ tiếp tục bị xâm thực, xuống cấp.
⇒ Giảm tính thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình Di tích.

Nấm mốc trên bề mặt Gạch tại đền Đậu An, Hưng Yên


Nấm mốc trên bề mặt Gạch tại tháp Bình Sơn, Vĩnh Phúc

4. Một số phương pháp bảo vệ hiên nay 
4.1 Lớp màng phủ "Bảo quản" Epoxy, Silicone…
+ Ưu điểm:
- Xử lý khuyết tật và làm nhẵn bề mặt Gạch, ngói.
- Làm sạch rêu mốc, bám bẩn bằng phương pháp cơ học hoặc hóa chất chứa Kiềm, Axit yếu.
- Phun lớp dung dịch tạo màng phủ.
+ Nhược điểm:
- Mất đi vẻ đẹp tự nhiên, tạo lớp “Màng” giả tạo, bóng trên bề mặt Gạch, Ngói.
- Có mùi khó chịu, độc hại, không thân thiện môi trường.
-  Các lỗ xốp của Gạch, Ngói bị bít lại, Gạch, Ngói không “Thở” được, rất dễ bị mục và nứt,…
- Chỉ sử dụng được ở trong nhà, không chịu được sự tác động của môi trường, dẫn đến thay đổi -màu sắc, bong rộp và rất khó duy tu, bảo dưỡng…
 
4.2 Không Bảo quản


Hiện nay hầu hết các Di tích, Vật liệu Gạch, Ngói chưa được Bảo quản. Bề mặt Gạch, Ngói, Vữa bị nấm mốc, bụi bẩn gây hại nghiêm trọng gây mủn mục, phong hóa bề mặt…
⇒ CẦN CÓ GIẢI PHÁP BẢO QUẢN BỀ MẶT VẬT LIỆU GẠCH DI TÍCH HIỆU QUẢ NHẤT
 

 
5. Giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" Gạch Di tích
5.1 Gạch phục chế phục vụ trong tu bổ Di tích

Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Gạch phục chế đạt hiệu quả sau:
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu Gạch cho không khí và hơi nước đi qua, giúp cho bề mặt Vật liệu luôn cân bằng, tự sạch, bền theo thời gian,… 
- Bảo quản Gạch phục chế không màu, có màu theo yêu cầu thẩm mỹ của công trình
- Ngoài ra, công nghệ Fluoride có khả năng chống tia UV, bạc màu, lão hóa Vật liệu,…
- Gạch phục chế trước khi bị các vết ố vàng, bẩn, mất độ bóng,… nên tiến hành bảo quản ngay từ ban đầu bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie .
 
5.2 Gạch Di tích bị biến màu, bám bẩn, nấm mốc gây hại

Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu gạch di tích đạt hiệu quả sau:
+ Loại bỏ các vết bám bẩn, nấm mốc, phục hồi màu sắc ban đầu cho Gạch.
+ Thấm sâu vào bên trong Vật liệu, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit, mài mòn, hình thành rêu mốc và địa y,…
+ Không tạo màng, cho phép vật liệu “Thở được”.
+ Gia cường bề mặt Vật liệu để tránh hiện tượng nứt, vỡ.
+ Công nghệ tạo màng không màu giúp phục hồi màu sắc tự nhiên của bề mặt vật liệu gạch

6. Giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" Ngói Di tích
6.1 Hiện vật Ngói phục chế phục vụ trong tu bổ Di tích:
Hiện vật luôn giữ được vẻ đẹp
nguyên sơ ban đầu.
Tiết kiệm chi phí duy tu, sửa chữa.
 
Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Ngói phục chế đạt hiệu quả sau:
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu Ngói, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa Axit, ăn mòn bề mặt.
- Vật liệu Ngói phục chế mới trước khi bị nấm mốc gây hại,… nên tiến hành bảo quản trước bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie.
- Bảo quản Vật liệu Ngói phục chế không màu, có màu, Vật liệu có thể “thở”.
- Có khả năng tạo màu mới hoặc giả cổ cho Ngói theo yêu cầu…
6.2 Vật liệu Ngói di tích bị hư hỏng,bám bẩn, nấm mốc


Ngoài những tính năng chung đã nêu ở trên, Công nghệ Nano của Guard Industrie bảo quản Vật liệu Ngói Di tích mang lại hiệu quả sau: 
- Loại bỏ các vết bám bẩn, nấm mốc bề mặt, phục hồi màu sắc ban đầu cho Vật liệu.
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit gây ăn mòn bề mặt.  
- Không tạo màng, cho phép Vật liệu “Thở được”.
- Công nghệ không màu giúp phục hồi màu sắc tự nhiên của bề mặt Vật liệu Di tích.
7. Giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" Vữa Di tích 
7.1 Bề mặt Vữa trát 
Ngoài những tính năng chung đã nêu ở trên, Công nghệ Nano của Guard Industrie “Bảo quản” mang lại hiệu quả sau: 
- Loại bỏ nấm mốc, muối hóa trên bề mặt Vữa, trả lại màu sắc ban đầu của Vữa
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit, ăn mòn bề mặt.
Vật liệu luôn giữ được vẻ đẹp 
nguyên sơ ban đầu.
Tiết kiệm chi phí duy tu, sửa chữa.
 
7.2 Với Vật liệu Vữa cổ truyền đắp linh vật
- Công nghệ Nano của Guard Industrie có khả năng loại bỏ các vết bám bẩn, nấm mốc bề mặt, phục hồi màu sắc ban đầu cho vữa. 
- Công nghệ Nano của Guard Industrie có khả năng thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit, ăn mòn bề mặt.
- Không tạo màng, cho phép Vật liệu “Thở được”.
- Công nghệ tạo màng không màu giúp phục hồi màu sắc tự nhiên của bề mặt Vật liệu Di tích.
 
 
8. Các dự án tiêu biểu về "Bảo quản" Gạch, Ngói, Vữa Di tích bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie - Pháp 
Tường thành Đoan môn – Hoàng Thành Thăng Long 
(thực hiện 20-07-2012).
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Khương Mỹ, Quảng Nam“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, Quảng Nam

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, Quảng Nam

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, Quảng Nam

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Khương Mỹ, Quảng Nam

“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu mẫu Gạch thí nghiệm bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ Đoan môn - Hoàng Thành Thăng Long
(thực hiện 02-02-2012)
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, Quảng Nam

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Gạch di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ - Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Gạch trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

V.
 GIẢI PHÁP "BẢO QUẢN" VẬT LIỆU ĐÁ DI TÍCH 
1. Đặc điểm, tính chất, giá trị của Đá Di tích 
- Đá là loại Vật liệu tự nhiên, gắn liền với sự phát triển của loài người, được sử dụng từ rất sớm, là Vật liệu kiến tạo nên những công trình có kiến trúc độc đáo, đồ sộ , bền vững trên Thế giới.
- Đá có nhiều tính chất nổi bật như khả năng chống mài mòn, độ bền, độ cứng tốt. 
- Vật liệu Đá thường được sử dụng trong Di tích có nhiều loại Đá như đá xanh, là Đá cacbonat, Đá phiến sét, ngoài ra còn có Đá sa thạch hay còn gọi là Đá cát kết .
- Vật liệu Đá tham gia vào nhiều vị trí công năng khác nhau của Di tích như bậc thềm, chân cột, vì, tường bao, lát nền…
 


- Nhiều Di vật, hiện vật bằng Đá như tượng thờ, ngai thờ, hương án, bệ thờ còn được  chạm khắc hoa văn tinh xảo, đa dạng về chủ đề, một vài hiện vật còn trở thành báu vật quốc gia như đôi rồng Đá Điện Kính Thiên – Hoàng Thành, hay tượng phật thời Lý tại Chùa Phật Tích - Bắc Ninh.
 


- Các chi tiết hoa văn trang trí trên các Di vật, hiện vật bằng Đá chứa đựng tư liệu về lịch sử, niên đại, kỹ thuật tạo tác, còn là tư liệu phản ánh hiện thực cuộc sống, những ước mơ, khát vọng của người dân đương thời và phần nào mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh của người dân.
 


2. Nguyên nhân và thực trạng hư hỏng 
Vật liệu Đá trong Di tích dưới tác động của các tác nhân gây hại như: Vi sinh vật; Nước, Độ ẩm; Nhiệt độ, Ánh sáng và các Yếu tố khác... gây ra  các dạng hư hỏng chủ yếu như sau:


+ Mủn mục, mờ chi tiết trang trí.
+ Nấm mốc, muối hóa bề mặt, bám bẩn bề mặt.
+ Biến đổi màu sắc.
+ Nứt, vỡ, cong vênh, biến màu...3. Nguy cơ 
- Bề mặt Đá không được “Bảo quản” bị, mủn, bạc màu, hoặc bị biến đổi thành màu đen.
- Hệ sinh vật như nấm mốc, rêu, tảo… xâm lấn khiến bề mặt Đá bị hư hại và xuống cấp nghiêm trọng.→  Giảm tính thẩm mỹ, của công trình Di tích.
- Nếu không có giải pháp “Bảo quản” sẽ thường xuyên phải tu bổ, phục chế, làm mất dần yêu tố gốc của Di tích. 
 
4. Các phương pháp bảo vệ hiện nay 
4.1 Làm sạch Đá bằng phương pháp thủ công
Do bề mặt Đá bị nấm mốc, bụi bẩn nên một số Di tích sử dụng các biện pháp thủ công như dùng nước, bàn chải, cạo, để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc. Những phương pháp thủ công hiệu quả làm sạch không cao, lại để lại các vết xước trên bề mặt Vật liệu
⇒ Làm bề mặt đá di tích bị hư hỏng nặng hơn, giảm giá trị yếu tố gốc và giảm tính bền của di tích và hiện vật.

Bia Đá chùa Đọi – Hà nam được làm sạch bằng bàn chải sắt,
tạo ra vết xước trên bề mặt hiện vật

4.2 Không "bảo quản"
Hiện nay hầu hết các Di tích, Vật liệu Đá chưa được bảo quản. Bề mặt Đá bị nấm mốc, bụi bẩn gây hại nghiêm trọng gây mủn mục, phong hóa bề mặt Đá. CẦN CÓ GIẢI PHÁP BẢO QUẢN BỀ MẶT VẬT LIỆU ĐÁ DI TÍCH ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT.

5. giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" vật liệu Đá Di tích 
5.1 Đá mới sử dụng phục vụ trong tu bổ di tích


Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Đá phục chế đạt hiệu quả sau:
- Thẩm thấu vào sâu vào bên trong Đá, cho phép không khí và hơi nước đi qua, giúp cho Vật liệu luôn khô ráo, tự sạch, bền theo thời gian… Ngoài ra, công nghệ Fluoride có khả năng chống tia UV, bạc màu, lão hóa Vật liệu…
- Đá mới (đặc biệt là Đá tự nhiên màu trắng, màu xanh) trước khi bị các vết ố vàng, bẩn, mất độ bóng… nên tiến hành bảo quản ngay từ ban đầu bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie.
- Có khả năng tạo màu mới hoặc giả cổ cho đá theo yêu cầu…


5.2 Đá Di tích bị biến màu, bám bẩn, nấm mốc gây hại
Ngoài những tính năng chung đã nêu ở trên, Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Đá Di tích đạt hiệu quả sau:
- Loại bỏ các vết bám bẩn, nấm mốc, phục hồi màu sắc ban đầu cho Đá.
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Đá, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit, mài mòn, hình thành rêu mốc và địa y…
- Không tạo màng, cho phép Vật liệu “Thở được”.
- Gia cường bề mặt Vật liệu để tránh hiện tượng nứt, vỡ.
- Công nghệ Không màu giúp phục hồi màu sắc tự nhiên của bề mặt Vật liệu Di tích.
 
6. Các dự án tiêu biểu về "Bảo quản" vật liệu Đá Di tích bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie - Pháp 
Tháp Chăm Khương Mỹ, Quảng Nam
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá sa thạch bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, Quảng Nam
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá sa thạch bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Bia Đá sa thạch 
tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Việt Nam 

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá sa thạch bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Long Sang đá, Rồng đá, Bệ đá, Nghê đá - Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình


 
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Long Sang đá, Rồng đá, 
Bệ đá, Nghê đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác Hồ) - Ba Đình - Hà Nội

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Đá Granite bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Đá ở St Petersburg (Nga)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Pháp)


 “Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Bernini’s column (Vatian)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp 

VI. 
GIẢI PHÁP "BẢO QUẢN" VẬT LIỆU KIM LOẠI DI TÍCH
1. Đặc điểm, tính chất, giá trị Kim loại Di tích 


- Vật liệu Kim loại là Đồng, Sắt, Nhôm… trong Di tích chủ yếu được sử dụng làm các hiện vật.  
- Hiện vật Kim loại trong Di tích gồm đồ thờ cúng, đồ trang trí nội thất như tượng đồng, lư hương, chuông đồng, khánh đồng, sách đồng, mũ mão, gươm, đao, giáo mác….
- Các chi tiết hoa văn trang trí trên Vật liệu chứa đựng tư liệu về lịch sử, niên đại cũng như sự tiến triển khác nhau qua mỗi thời kỳ về kỹ thuật tạo tác, phản ánh hiện thực cuộc sống, ước mơ, khát vọng của người dân đương thời và phần nào mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh của người dân.2. Nguyên nhân và thực trạng hư hỏng 
Dưới tác động của các yếu tố môi trường trong Di tích như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, và các chất gây ăn mòn có trong không khí: Cl-, O2, NO3-, SO2, HCO3-… rất dễ gây ra hiện tượng oxi hóa bề mặt tạo thành lớp gỉ có màu xanh của đồng sunfat hoặc nâu nhạt của sắt oxit. Lớp gỉ này gây ăn mòn, làm giảm tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho các hiện vật trong Di tích


Các hiện vật Di tích bị hư hỏng do sự biến đổi cấu trúc bề mặt (hoen, biến màu...)

Hầu hết các hiện vật làm bằng Đồng trong các Di tích đều đã và sẽ bị oxi hóa theo thời gian. Kết quả là hiện vật bằng Đồng bị ăn mòn rất nặng, oxi hóa, đổi màu và xuất hiện các vết mờ, gây mất thẩm mỹ, giảm giá trị hiện vật. 3. Nguy cơ 


- Bề mặt Kim loại không được bảo quản bị gỉ biến đổi thành màu đen, màu xanh của các oxit 
⇒ Giảm tính thẩm mỹ, linh thiêng và giảm độ bền của hiện vật
- Các giải pháp sơn phủ bề mặt thông thường khiến Vật liệu không giao thoa với môi trường, không tái tạo vẻ đẹp tự nhiên của Di tích; thường xuyên phải duy tu, bảo dưỡng, nếu không thì lâu ngày Vật liệu sẽ tiếp tục bị gỉ, xuống cấp. 4. Một số phương pháp bảo quản hiện nay 

4.1 Bảo quản bằng phương pháp thủ công


Các hiện vật Kim loại trong Di tích chỉ được Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và vệ sinh, lau chùi thường xuyên nhưng chưa sử dụng phương pháp Bảo quản nào để ngăn ngừa sự tác động của các tác nhân gây ăn mòn Vật liệu Kim loại. Cách bảo quản là sử dụng khăn ẩm, sạch để loại bỏ bụi bẩn, khăn ẩm bám trên bề mặt hiện vật. 
Tuy nhiên, phương pháp vệ sinh này không mang lại hiệu quả Bảo quản chống ăn mòn cho các hiện vật mà còn làm gia tăng tốc độ oxy hóa bề mặt khi hiện vật được tiếp xúc với nước từ khăn lau. Do đó, hiệu quả Bảo quản rất thấp, các hiện vật vẫn bị ăn mòn. 
 


4.2 Bảo quản bằng các lớp phủ chóng gỉ dạng Sơn, Vecni
- Ưu điểm:
Sơn, Vecni là biện pháp bảo vệ hiện vật Kim loại không bị ăn mòn dưới tác động của môi trường, đó là loại chất lỏng được dùng để phủ lên bề mặt của hiện vật bằng cách quét, phun, tráng.
- Nhược điểm:
+ Loại sơn này thường kém bền vững trong môi trường. Khi chịu tác động của thời tiết lớp sơn bị bong tróc, biến màu.
+ Một số loại sơn dầu thường là có màu, không phù hợp sử dụng trong Di tích. 

4.3 Không bảo quản
Hiện nay hầu hết các Di tích, vật liệu Kim loại chưa được bảo quản. Bề mặt Kim loại bị gỉ, gây ăn mòn bề mặt, mất tính thẩm mỹ và tuổi thọ của hiện vật Kim loại . 

Ghi chú:
x: Có thực hiện         
-: Không thực hiện
0: Không có hiện vật đồng ngoài trời

5. Giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" Kim loại Di tích 
5.1.Kim loại mới phục vụ trong lĩnh vực Bảo tồn Di tích

+ Công nghệ Nano của Guard Industrie có khả năng thâm nhập sâu vào bên trong Vật liệu, giúp chống thấm nước và hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa axit, gây gỉ và ăn mòn bề mặt.
+ Kim loại phục chế mới trước khi bị gỉ, biến màu… nên tiến hành bảo vệ trước bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie.

Hiện vật luôn giữ được vẻ đẹp
nguyên sơ ban đầu.
Tiết kiệm chi phí duy tu, sửa chữa
 
5.2 Hiện vật Kim loại bị gỉ, ăn mòn, bám bẩn
Ngoài những tính năng chung đã nêu ở trên, Công nghệ Nano của Guard Industrie Bảo quản Vật liệu Kim loại với rất nhiều ưu điểm:
- Loại bỏ các vết bám bẩn, gỉ bề mặt, phục hồi màu sắc ban đầu cho Hiện vật.
- Hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, mưa Axit gây gỉ và ăn mòn bề mặt.  
- Không tạo màng, cho phép Vật liệu “Thở được”.
- Tái tạo bề mặt Kim loại đã xuống cấp, mất màu…
- Tạo lớp bảo vệ không màu trên bề mặt Kim loại, hoặc có thể tạo màu sắc theo yêu cầu.
- Nâng cao giá trị, chất lượng, thẩm mỹ và bền theo thời gian…

6. Các dự án tiêu biểu về "Bảo quản" vật liệu Kim loại Di tích bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie - Pháp 
Tượng Louis XIV, Versailles (Pháp)“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Sư tử bằng Đồng tại Hoa Kỳ

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Đồng tại Hoa Kỳ

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Phù điêu bằng Đồng tại nhà máy đóng tàu Quân đội Hồng Hà – Hải Phòng

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

VII. 
GIẢI PHÁP "BẢO QUẢN" VẬT LIỆU SƠN DI TÍCH
1. Đặc điểm, tính chất, giá trị vật liệu Sơn Di tích 

- Trong Di tích, có một số loại Vật liệu khác tạo nên những giá trị của Di tích là Vật liệu Sơn trên Gỗ (Sơn son Thếp vàng như tượng thờ, câu đối, cửa võng…); Sơn trên Kim loại (Máy bay, Vũ khí…); Sơn trên các Vật liệu khác… 
- Lớp Sơn Son Thếp Vàng cho không gian tín ngưỡng mang màu sắc, sự linh thiêng, ấm cúng trong Di tích.
- Lớp Sơn phủ trên các Vật liệu Di tích cũng chính là cách chống tác nhân gây hại bên ngoài môi trường tác động lên Di tích.


2. Nguyên nhân và thực trạng hư hỏng 
2.1 Lớp Sơn trên bề mặt Gỗ phục vụ công tác tu bổ Di tích
⇒ Lớp Sơn trên Gỗ dễ bị mủn và nứt.
- Chỉ sử dụng được ở trong nhà, không chịu được sự tác động của môi trường.
⇒ Lớp sơn trên Gỗ dễ bị bạc màu.
- Tạo lớp “Màng” bóng và giả tạo trên bề mặt Gỗ.
⇒ Gỗ mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
- Có mùi khó chịu, độc hại, không thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn chưa có phương pháp nào để “Phục hồi và Bảo quản” bề mặt Sơn. Nếu có hư hỏng thì chỉ có cách loại bỏ hoàn toàn lớp Sơn cũ và Sơn lại lớp Sơn mới. Do đó, rất tốn kém chi phí

2.2 Lớp sơn mới trên bề mặt Kim loại phục vụ công tác tu bổ Di tích

Ánh sáng, độ ẩm, không khí khiến bề mặt Sơn bị bạc màu, mất độ bóng…
Bức xạ tia hồng ngoại làm màng Sơn nóng lên, giãn nở, bị bong tróc, phồng rộp, rêu mốc, làm mất tính thẩm mỹ bề mặt Kim loại.
Bức xạ tia cực tím (UV) làm lão hóa, bạc màu (phản ứng quang hóa).
⇒ Bề mặt Kim loại tiếp xúc với hơi nước trở nên hoen rỉ.Sơn trên bề mặt Kim loại mới phục vụ công tác tu bổ Di tích

3. Một số phương pháp bảo vệ hiện nay 
- Bảo quản bằng phương pháp thủ công
Các loại Vật liệu lớp Sơn phủ truyền thống trong Di tích hiện nay chỉ được Bảo vệ thủ công bằng cách để những nơi khô ráo, thoáng mát mà chưa sử dụng chất “Bảo quản” nào để ngăn ngừa sự tác động của các tác nhân gây hư hỏng đến hiện vật. Đặc biệt đối với vật liệu Sơn Son Thếp Vàng bị ám khói hương màu đen trên bề mặt lâu ngày gây mòn, bong tróc, biến màu lớp Sơn hoặc Sơn trên bề mặt Kim loại như Máy bay, Xe tăng, Xe pháo, Vũ khí….CẦN CÓ GIẢI PHÁP “BẢO QUẢN” VẬT LIỆU SƠN
 ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

4. giải pháp của Guard Industrie "Bảo quản" vật liệu Sơn 
4.1 Lớp Sơn mới trên bề mặt Gỗ mới phục vụ công tác tu bổ Di tích
Ngoài những tính năng chung đã nêu ở trên, Công nghệ Nano của Guard Industrie “Bảo quản” mang lại hiệu quả sau: 
- Loại bỏ bám bụi bẩn do khói hương khỏi bề mặt lớp Sơn, trả lại màu sắc ban đầu cho lớp Sơn.
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu hạn chế các tác động tiêu cực như ẩm ướt, bụi bẩn, nấm mốc.
- Công nghệ cho phép Vật liệu “Thở được”, tạo màng không màu giúp phục hồi màu sắc tự nhiên của bề mặt Vật liệu Di tích. 
Hiện vật luôn giữ được vẻ đẹp 
nguyên sơ ban đầu. 
Tiết kiệm chi phí tu bổ, phục hồi.
 
4.2 Bảo quản lớp Sơn trên bề mặt Vật liệu Gỗ
- Giữ được vẻ đẹp, sang trọng, mộc mạc, gần gũi thiên nhiên…. của Vật liệu Gỗ
- Cảm nhận được sự ấm áp và màu sắc vân của Gỗ.
- Thân thiện môi trường, không độc hại, an toàn với Người sử dụng.
- Giữ cho Gỗ giao thoa được với tự nhiên, nói cách khác là Gỗ có thể “Thở” được.
- Gia tăng độ bền của Gỗ theo thời gian.
- Chăm sóc và Bảo vệ Gỗ không màu hoặc tạo màu sắc theo yêu cầu.
- Có thể “biến hóa’’ thành màu sắc đa dạng, cổ kính hay hiện đại theo yêu cầu.
4.3 Lớp Sơn mới trên bề mặt Kim loại phục vụ công tác tu bổ Di tích
- Tái tạo bề mặt Sơn Kim loại đã xuống cấp, mất màu…
- Tăng cường độ bóng, độ cứng bề mặt sau khi phủ.
- Không bị bong tróc, nứt, biến dạng, lão hóa.
- Chống bám bẩn, chống trầy xước.
- Chống tia UV, chống lại các tác nhân gây hại, chống phai màu.
- Nâng cao giá trị, chất lượng và thẩm mỹ.
- Đối với Kim loại có độ bóng cao, bề mặt nhẵn… công nghệ PPS có thể được sử dụng nhằm giữ cho độ bóng ổn định trong thời gian dài và không làm thay đổi tính chất của bề mặt Vật liệu.Tàu pháo TP400 (Hải quân) 
do Việt Nam tự đóng


“Phục hồi và Bảo quản” 
Sơn trên bề mặt Kim loại 
bằng Công nghệ Nano
Tàu chiến, Tàu Sân bay, 
Khí tài quân đội Hoa Kỳ


“Phục hồi và Bảo quản” 
Sơn trên bề mặt Kim loại bằng 
Công nghệ Nano

VIII.  CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU VỀ “BẢO QUẢN” VẬT LIỆU DI TÍCH BẰNG CÔNG NGHỆ NANO CỦA GUARD INDUSTRIE - PHÁP

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Bernini’s column (Vatian)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung Điện Lớn Grand Palais (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Đá ở St Petersburg (Nga)“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

HSBC Headquarters,Paris (Pháp)
“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Loggia del Lionello (Ý) 
“Phục hồi và Bảo quản” 
 Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Đại Học Moscow (Nga)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung điện nhỏ Petit Palais (Pháp)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
 
Palais de L’Alma (Pháp) 


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Academie Francaise (France)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Opera Garnier (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Courthouse (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Senate (Pháp) 


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Louvre Museum (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cầu Cổ Pont Neuf (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Louis XIV, Versailles (Pháp)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Town hall, (Algeria)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Sư tử bằng Đồng tại Hoa Kỳ

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Federal Building (Brazil)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Post Office (Algeria)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ tại Khổng Tử Miếu,Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 

“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ Di tích tại Khổng Tử Miếu,Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam
 

Nhà thờ Gỗ có tuổi thọ gần 200 năm đã xuống cấp,… tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai


“Phục hồi và Bảo quản” Không màu Gỗ đã xuống cấp
bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
 
Sơn Trà, Đà Nẵng (Việt Nam)
 “Phục hồi và Bảo quản” 
Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Đồng Văn, Hà Giang (Việt Nam)


“Bảo quản” Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tường thành Đoan môn – Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ Đoan môn - Hoàng Thành 
Thăng Long, Hà Nội (Việt Nam) 

“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Gạch
trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Khương Mỹ, 
Quảng Nam (Việt Nam) 
 “Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, 
Quảng Nam (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, 
Quảng Nam (Việt Nam) 
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ - Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình (Việt Nam) 
“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Gạch
trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình (Việt Nam) 

“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Long Sang đá, Rồng đá, Bệ đá, Nghê đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Bia Đá sa thạch tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Việt Nam 

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá sa thạch bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác Hồ), 
Ba Đình, Hà Nội (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá Granite bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
IX.  TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHỆ NANO
1. BÁO TBT BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích
 
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích

3. BÁO VGPNEWS (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam – Việt Nam)
 
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Tháp Chăm Chiên Đàn (Quảng Nam – Việt Nam)
 
 
5. BÁO ĐIỆN TỬ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 
 
6. BÁO ĐIỆN TỬ NHÂN DÂN (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 
7. BÁO VIETNAM COLORS (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 

Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Quảng trường Thiên An Môn (Trung Quốc)
 
 
9. BÁO LATRIBUNE (PHÁP)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Quảng trường Thánh Peter (Vatican)\

 
10. BÁO BASELO (PHÁP)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Cầu đường, Cầu hầm, Cầu cảng…

X.  CHỨNG NHẬN TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI

 
Chứng nhận abox hành 10 năm cho Công nghệ Nano - Công nghệ mới của Guard Industrie bởi hãng bảo hiểm AXA (Pháp)


Chứng nhận của UNESCO đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của                   
Guard Industrie và UNESCO khuyến khích sử dụng trong lĩnh vực “Bảo tồn” Di tích

 
Chứng nhận của MAMEG-Hungary đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie và MAMEG khuyến khích sử dụng trong lĩnh vực “Bảo tồn” Di tích

 
Chứng nhận của Chính phủ CHLB Nga đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie  trong lĩnh vực “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ”  Bê tông


Chứng nhận của Kỷ lục GUINNESS Thế giới  (năm 2013) về việc Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” 100 triệu m2 trên toàn Thế giới 
 
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, 
Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tại Việt Nam


Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano,
Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tại Việt Nam
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tháp Chăm

 
Trung tâm Văn hóa Thể thao Tam Kỳ (Quảng Nam) báo cáo kết quả Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Bảo quản” Gỗ tại di tích Văn Thánh-Khổng miếu
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tháp Chăm
 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Thăng Long quyết định Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Bảo quản” Di tích Hoàng Thành Thăng Long
 
Bộ Xây Dựng quyết định phê duyệt định mức của Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “ Xây dựng” tại Việt Nam


Tư vấn JAPAN AIRPOET CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài

Tư vấn JAPAN AIRPOET CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Công ty Nano Pham Gia Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài

Tư vấn JAPAN AIRPORT CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Công ty Nano Pham Gia Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài
 
 
 
 
Các vấn đề thường gặp 
1. Di tích tại Việt Nam 
- Di tích là dấu vết vật chất của quá khứ còn lưu lại trong lòng đất hoặc trên mặt đất mang những giá trị về Văn hóa và Lịch sử của Nhân loại.
- Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 3.000 Di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia và hơn 7.000 Di tích được xếp hạng cấp Tỉnh, 78 Di tích xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và trong số đó có 08 Di sản Thế giới.
- Di tích gồm có các loại hình như sau: Di tích lịch sử, Di tích kiến trúc nghệ thuật, Di tích khảo cổ và danh lam thắng cảnh.
- Nhiều Di tích hiện vẫn còn lưu giữ rất nhiều hiện vật cổ tạo nên những giá trị cho Di tích.
- Vật liệu cấu thành Di tích và hiện vật Di tích từ nhiều Vật liệu khác nhau như Gỗ, Gạch, Đá, Đồng, Giấy, Vải… 
 2. Nguyên nhân gây xuống cấp vật liệu Di tích 
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khí hậu phía Bắc có mùa đông lạnh, cuối mùa ẩm ướt, mưa phùn, mùa hạ nóng và mưa nhiều. Chịu ảnh hưởng của mưa, gió, bão, lụt, thời tiết thay đổi gây ra sự biến thiên các yếu tố như nước mưa, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ..... tác động gia tăng đến Vật liệu Di tích, làm giảm tuổi thọ của Vật liệu Di tích.


2.1. Vi sinh vật: Nấm mốc, Địa Y, Tảo, Rêu...
- Vi khuẩn, thực vật bậc thấp (Vi nấm, Rêu, Mốc...) sinh trưởng trên bề mặt Vật liệu, nguồn thức ăn chính cung cấp cho Vi sinh vật phát triển là cơ chất của Vật liệu. Trong quá trình sinh trưởng chúng thải ra một số loại Axit hữu cơ và vô cơ có hại, kể cả axit sunphuric hay axitnitric... 
⇒ Các Axit này lâu ngày lưu giữ trên bề mặt Vật liệu gây ra sự thay đổi cấu trúc bề mặt.
- Địa y là sự cộng sinh giữa 2 loài Nấm và Tảo. chúng tăng truởng với một tốc độ rất chậm, nhưng nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bề mặt Vật liệu Di tích. Sự phát triển của chúng hình thành các bẫy làm ngăn cản quá trình bay hơi nước, làm nền để giúp cho các lòai vi sinh vật khác phát triển.


Nấm Mốc xâm hại bề mặt Vật liệu Gạch di tích


Địa y phát triển thành mảng trắng trên bề mặt bia Đá chùa Sổ


Đỉnh bia Đá chùa Miêng Hạ 
bị nấm mốc phủ kín
 

Nấm mốc phủ kín bề mặt bia Đá chùa Chài
 Rêu sống trên bề mặt Gạch có màu xanh lá, khi chết tạo thành mảng màu đen.
 Điều kiện sống của Rêu là dưỡng chất trong Gạch và Nước (Gạch ẩm).

2.2. Nước, Độ ẩm  
- Nước có chứa nhiều ion gây ăn mòn Vật liệu trong khí quyển, nên trong Nước mưa chứa hàm lượng các loại Oxit CO2, SOx, NOx...tạo thành các Axit yếu.
- Nước làm tăng tốc độ phản ứng của các ion trong không khí với Vật liệu Di tích và là tác nhân cho muối kết tinh trên các Vật liệu Di tích có độ rỗng.
- Nước còn là tác nhân làm lây lan hư hỏng từ nơi này đến nơi kia trong cấu kiện Di tích. Đặc biệt là trường hợp ăn mòn mao dẫn. 

- Nước mưa chứa nhiều các chất hóa học: SOx, NOx, COx
- Các chất hóa học trong nước mưa kết hợp với nước tạo các loại Axit phá hủy các phân tử màu trong Gỗ làm màu sắc Gỗ bị bạc dần.
[C6H7O2(OH)3]n + 3n HNO3 → [C6H7O2(ONO2)3]n + 3n H2O
 

Gỗ bị bạc màu - Đền Cuông


Cánh cửa và cột hiên 
đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm
- Hiện vật Kim loại trong Di tích bị gỉ trong môi trường tự nhiên, quá trình ăn mòn diễn ra từ từ, do tác động của Nước mưa, Không khí, Ánh sáng…. Có những hiện vật Đồng cho thấy toàn bộ lớp lõi ở giữa đã chuyển sang màu nâu đỏ Cu2O, phía bên ngoài là lớp gỉ đen của CuO. Các lớp gỉ là các muối gỉ Đồng có màu lá cây của khoáng malachite, xanh tím than của khoáng Atacamite và Azurit.


Cơ chế gỉ đồng


Chuông Đồng tại đền Trần - Nam Định
bị gỉ xanh bề mặt


Hiện vật Đồng chùa Phật tích – Bắc Ninh 
bị Oxy hóa tạo lớp gỉ đồng


Bệ thờ Đồng ở đền Trần - Nam Định 
bị gỉ xanh bề mặt


Khánh Đồng tại đền Trần - Nam Định 
bị gỉ xanh bề mặt

2.3. Nhiệt độ, ánh sáng 
2.3.1 Nhiệt độ
- Nhiệt độ làm cho các Vật liệu Di tích bị giãn nở không đều dẫn đến phá vỡ các liên kết cấu trúc. Các khoáng vật khác nhau có hệ số giãn nở rất khác nhau.
- Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa các mùa trong năm càng lớn thì sự hư hỏng vật lý diễn ra càng mạnh, làm cho bề mặt Vật liệu Di tích có thể bị nứt, cong, vênh, phồng rộp, bong tróc bề mặt. Nước sẽ ngấm vào các vết nứt  gây ra các hư hỏng khác.
 


Lớp Sơn phủ truyền thống bị bong tróc, 
biến màu trên các pho tượng cổ trong Di tích
2.3.2 Ánh sáng
- Ánh sáng mặt trời gồm tia Hồng ngoại (IR), tia Tử ngoại (tia UV), Ánh sáng đơn sắc (Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím), và các dạng sóng năng lượng khác với bước sóng ngắn không nhìn thấy được bằng mắt thường. 
- Tia UV này làm cho bề mặt Vật liệu Di tích bị lão hóa nhanh chóng dẫn đến mòn, biến màu do thay đổi thành phần chất của Vật liệu Di tích. 
Bề mặt Gạch tại chùa Đại Bi - Mỹ Đức - Hà Nội 
bị biến màu.

Bề mặt Gạch tại Chùa Đậu - Hà Nội 
bị biến màu
 
Ánh sáng có các tia Tử ngoại, Hồng ngoại, Ánh sáng nhìn thấy.... Bề mặt Gỗ hấp thụ các tia Tử ngoại và gây ra các phản ứng quang hóa làm bề mặt Gỗ bị bạc, xỉn màu…Tia hồng ngoại gây nóng bề mặt Gỗ, ảnh hưởng đến cấu trúc Gỗ.
Bề mặt Gỗ bị bạc màu - Đền Cờn

Bề mặt Gỗ bị bạc màu Chùa Bổ Đà- Bắc Giang

2.4. Yếu tố khác
Hàng ngày Di tích đón tiếp hàng trăm lượt khách, nên việc Con người có những tác động không mong muốn lên bề mặt Vật liệu Di tích như việc thắp hương sẽ làm gia tăng ám khói đen trên bề mặt Vật liệu Di tích…. làm giảm thẩm mỹ và sự linh thiêng của Di tích.


Lớp phủ Sơn Thếp trải qua thời gian,
bị ám khỏi nấm mốc, bụi bẩn 
làm giảm giá trị thẩm mỹ cho cấu kiện 
và Hiện vật nội thất bên trong Di tích
 
- Các du khách sử dụng bút vẽ, phấn vẽ những chữ viết bậy lên bề mặt Vật liệu Di tích gây mất mỹ quan, phản cảm, giảm tính linh thiêng cho Di tích.


Bia Đá chùa Đại Phùng bị đen do mực tàuBia Đá đền Sóc bị viết bằng bút mực
 
- Du khách sờ, tiếp xúc lên các hiện vật trong Di tích gây hư hỏng, mài mòn, bám bẩn Vật liệu.
Bề mặt pho tượng bằng Đá bị mài mòn biến màu do khách hành hương chà xát thường xuyên tại chùa Bãi Đính – Ninh Bình
 
3. Nguyên tắc bảo quản vật liệu Di tích 
Theo thời gian, dưới tác động của các yếu tố khí hậu vô cùng khắc nghiệt ở Việt Nam (Không khí, Nhiệt độ, Tia UV, Độ ẩm, Nước mưa…) và quá trình phong hóa, bào mòn, các Vật liệu Di tích ngày càng bị xuống cấp nghiêm trọng.
⇒ Làm mất đi các hoa văn, họa tiết có giá trị thẩm mỹ.
⇒ Làm biến màu, thay đổi cấu trúc Vật liệu Di tích.
⇒ Suy giảm giá trị bền vững của Di tích... 
DO VẬY: VIỆC BẢO QUẢN VẬT LIỆU DI TÍCH LÀ VIỆC LÀM VÔ CÙNG CẤP BÁCH ĐỂ “BẢO TỒN” YẾU TỐ GỐC VÀ GIA TĂNG SỰ BỀN VỮNG CHO DI TÍCH.

- Công tác Bảo tồn Di tích vật thể được thực thi theo các thứ tự ưu tiên như sau :
BẢO QUẢN ⇒ TU BỔ ⇒ PHỤC CHẾ
- Trong đó, "Bảo quản" là ưu tiên số một trong công tác Bảo tồn Di tích 
Tuy nhiên hiện nay, gần như toàn bộ các Di tích đang trong tình trạng không được “Bảo quản”, hay việc “Bảo quản” chỉ dừng lại ở các biện pháp thô sơ, thậm chí còn ảnh hưởng đến Vật liệu Di tích. 
- “Bảo quản” Vật liệu trong lĩnh vực Bảo tồn Di tích cần tuân theo các nguyên tắc:
⇒ Ngăn chặn, chống lại các tác nhân gây hư hỏng bề mặt Vật liệu Di tích.
⇒ Không làm thay đổi thành phần cấu trúc, hóa học Vật liệu Di tích.
⇒ Không làm biến màu, giữ màu sắc ban đầu của Vật liệu Di tích.
⇒ Đảm bảo gia tăng tính bền vững cho Vật liệu Di tích.
⇒ “Không làm cho Di tích, Hiện vật Già đi và Không làm cho Trẻ lại”.
⇒ VỚI NHỮNG YÊU CẦU KHẮT KHE NHƯ VẬY CẦN PHẢI CÓ GIẢI PHÁP ƯU VIỆT ĐỐI VỚI CÔNG TÁC “BẢO QUẢN” VẬT LIỆU TRONG DI TÍCH.
Giải pháp và Công nghệ Nano
CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI 
1. Giải pháp, Công nghệ:
Công nghệ Nano – Công nghệ mới “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc, Bảo vệ, Trang trí và Chống bám bẩn, Chống ăn mòn...” vật liệu Sơn, Kim loại, Nhựa, Bê tông… có chất  lượng, tính năng và hiệu quả vượt trội:

1.1 “Xử lý, Phục hồi và Chăm sóc”: Vật liệu đã qua sử dụng đã bị lão hóa, bạc màu, hoen rỉ… trả lại hiện trạng ban đầu mà không thay đổi tính chất của Vật liệu và không tạo màng, không bong tróc... 1.2 “Bảo vệ và Trang trí”: giữ cho Vật liệu luôn mới, thách thức với thời gian, chống lại các tác nhân gây hại… bằng các Công nghệ Nano - Công nghệ mới “Không màu” hoặc “Có màu” theo yêu cầu. 

1.3 “Chống bám bẩn, Chống vẽ bậy”: là Công nghệ mới nhất với cấu trúc hóa học đặc biệt tạo ra đồng thời nhiều tính năng như: chống dầu, chống nước, chống trầy xước, hiệu ứng “lá Sen” chống bám bẩn, chống vẽ bậy, chống lão hóa, chống tia UV…


1.4 “Chống ăn mòn” Vật liệu: đây là Giải pháp, Công nghệ và Sản phẩm đặc biệt hiệu quả, hữu ích… giúp chống lại các tác nhân gây ăn mòn điện hóa, hóa học, cơ học và các tác nhân khác…; khắc phục hạn chế của các Giải pháp Chống ăn mòn tốn kém chi phí hiện nay (do dùng Vật liệu chậm bị ăn mòn hoặc tạo các lớp màng ngăn cách) bằng việc ứng dụng đồng thời các Công nghệ Nano, Công nghệ Flouride, Công nghệ thẩm thấu không tạo màng và các công nghệ khác… 


1.5 Đơn giản hoá quá trình thực hiện: không gây tiếng ồn và ô nhiễm không khí....


1.6 Hiệu quả kinh tế: kéo dài tuổi thọ Vật liệu, thách thức với thời gian; tiết kiệm chi phí duy tu bảo dưỡng hoặc thay thế Vật liệu mới và hạn chế ảnh hưởng đến quá trình vận hành khai thác…1.7 Và nhiều tính năng ưu việt khác.

2. Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động
Việc ứng dụng đồng thời các Công nghệ Nano, Công nghệ Flouride, Công nghệ thẩm thấu không tạo màng và các Công nghệ khác… giúp Vật liệu chống lại các tác nhân gây ăn mòn điện hóa, hóa học, cơ học và các tác nhân khác… hoặc phục hồi lớp bảo vệ, nâng cao độ chịu ăn mòn. Khắc phục hạn chế của các Giải pháp Chống Ăn mòn tốn kém chi phí hiện nay (do dùng Vật liệu chậm bị ăn mòn hoặc tạo các lớp màng ngăn cách): 

2.1 Công nghệ Nano: Là Công nghệ tạo ra các phân tử vô cùng nhỏ có kích thước Nano mét (10-9 m) với những tính năng ưu việt vượt trội hơn các phân tử có kích thước thông thường.

2.2 Công nghệ Flouride: Là Công nghệ mới nhất với cấu trúc hóa học đặc biệt tạo ra đồng thời nhiều tính năng như: Chống dầu, chống nước, chống trầy xước, hiệu ứng “lá Sen” chống bám bẩn, chống lão hóa, chống tia UV…2.3 Công nghệ Thẩm thấu và Không tạo màng: Các phân tử Hóa học sẽ thẩm thấu sâu vào trong Vật liệu; Không tạo màng và có thể phục hồi màu sắc ban đầu hoặc thay đổi màu sắc Vật liệu theo yêu cầu nhưng không làm ảnh hưởng kết cấu bề mặt Vật liệu; Cho phép Vật liệu “Thở” được (không khí có thể đi qua)…

2.4 Và các Công nghệ khác.

3. Tính năng ưu việt của Sản phẩm :
Chống xuống cấp, Chống ăn mòn Vật liệu.
- Giữ cho các Vật liệu luôn mới, nâng cao giá trị tài sản.
- Luôn tạo hình ảnh mới, đẹp.
- Tiết kiệm chi phí thay thế mới.
- Giảm chi phí duy tu, bảo dưỡng…
- Thân thiện môi trường: gốc nước, không Silicone, VOC thấp, gốc phân hủy cao.
- Tạo lớp bảo vệ “không màu” trên bề mặt Vật liệu hoặc tạo “màu sắc” theo yêu cầu.
- Có khả năng chống nước, dầu, café, bám bẩn… rất hiệu quả.
- Không làm thay đổi bề mặt Vật liệu, không tạo màng, không bị bong tróc.
- Thẩm thấu sâu vào bên trong Vật liệu, không bị ảnh hưởng do ma sát bề mặt.
- Cho phép không khí và hơi nước bên trong có thể thoát ra (thở được).
- Giữ cho Vật liệu luôn khô ráo, tự rửa trôi bụi bẩn, bền theo thời gian.
- Chống tia UV, chống bạc màu, lão hóa của Vật liệu…
- Nâng cao độ bền trên dưới 200% so với ban đầu.
Các dự án tiêu biểu
CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU VỀ “BẢO QUẢN” VẬT LIỆU DI TÍCH BẰNG CÔNG NGHỆ NANO CỦA GUARD INDUSTRIE - PHÁP
Nhà Thờ Đức Bà Paris (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Bernini’s column (Vatian)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung Điện Lớn Grand Palais (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Nhà thờ Đá ở St Petersburg (Nga)“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

HSBC Headquarters,Paris (Pháp)
“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Loggia del Lionello (Ý) 
“Phục hồi và Bảo quản” 
 Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Đại Học Moscow (Nga)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung điện nhỏ Petit Palais (Pháp)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
 
Palais de L’Alma (Pháp) 


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Academie Francaise (France)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Opera Garnier (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Courthouse (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Senate (Pháp) 


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Louvre Museum (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cầu Cổ Pont Neuf (Pháp)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Louis XIV, Versailles (Pháp)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Town hall, (Algeria)


“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tượng Sư tử bằng Đồng tại Hoa Kỳ

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Federal Building (Brazil)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Di tích bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Post Office (Algeria)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Kim loại bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ tại Khổng Tử Miếu,Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 

“Phục hồi và Bảo quản” Gỗ Di tích tại Khổng Tử Miếu,Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam
 

Nhà thờ Gỗ có tuổi thọ gần 200 năm đã xuống cấp,… tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai


“Phục hồi và Bảo quản” Không màu Gỗ đã xuống cấp
bằng Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
 
Sơn Trà, Đà Nẵng (Việt Nam)
 “Phục hồi và Bảo quản” 
Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Đồng Văn, Hà Giang (Việt Nam)


“Bảo quản” Gỗ “Có màu” (nhuộm màu) bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tường thành Đoan môn – Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản”
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ Đoan môn - Hoàng Thành 
Thăng Long, Hà Nội (Việt Nam) 

“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Gạch
trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Khương Mỹ, 
Quảng Nam (Việt Nam) 
 “Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, 
Quảng Nam (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Tháp Chăm Chiên Đàn, 
Quảng Nam (Việt Nam) 
“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Gạch tường bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Hố khảo cổ - Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình (Việt Nam) 
“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Gạch
trong hố khảo cổ bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Cung điện Đền thờ Vua Lê Thế Kỷ X, Ninh Bình (Việt Nam) 

“Phục hồi và Bảo quản” Vật liệu Long Sang đá, Rồng đá, Bệ đá, Nghê đá bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Bia Đá sa thạch tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia Việt Nam 

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá sa thạch bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Lăng Bác Hồ), 
Ba Đình, Hà Nội (Việt Nam)

“Phục hồi và Bảo quản” 
Vật liệu Đá Granite bằng 
Công nghệ Nano của Guard Industrie – Pháp
 
Truyền thông
TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHỆ NANO
1. BÁO TBT BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích
 
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích

3. BÁO VGPNEWS (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam – Việt Nam)
 
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Tháp Chăm Chiên Đàn (Quảng Nam – Việt Nam)
 
 
5. BÁO ĐIỆN TỬ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 
 
6. BÁO ĐIỆN TỬ NHÂN DÂN (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 
7. BÁO VIETNAM COLORS (VIỆT NAM)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Nghệ thuật.
Tác phẩm Tranh tường sân bay Đà Nẵng đã đạt giải 3 cuộc thi thiết kế lần thứ 10 tại Hoa Kỳ
 

Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Quảng trường Thiên An Môn (Trung Quốc)
 
 
9. BÁO LATRIBUNE (PHÁP)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích 
Dự án: Quảng trường Thánh Peter (Vatican)\

 
10. BÁO BASELO (PHÁP)
Ứng dụng Công nghệ Nano – Công nghệ mới của Guard Industrie – Pháp “Bảo vệ và Trang trí” trong lĩnh vực Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Cầu đường, Cầu hầm, Cầu cảng…
 
Chứng nhận
CHỨNG NHẬN TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHỆ NANO - CÔNG NGHỆ MỚI

 
Chứng nhận abox hành 10 năm cho Công nghệ Nano - Công nghệ mới của Guard Industrie bởi hãng bảo hiểm AXA (Pháp)


Chứng nhận của UNESCO đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của                   
Guard Industrie và UNESCO khuyến khích sử dụng trong lĩnh vực “Bảo tồn” Di tích

 
Chứng nhận của MAMEG-Hungary đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie và MAMEG khuyến khích sử dụng trong lĩnh vực “Bảo tồn” Di tích

 
Chứng nhận của Chính phủ CHLB Nga đối với Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie  trong lĩnh vực “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ”  Bê tông


Chứng nhận của Kỷ lục GUINNESS Thế giới  (năm 2013) về việc Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” 100 triệu m2 trên toàn Thế giới 
 
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, 
Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tại Việt Nam


Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano,
Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tại Việt Nam
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tháp Chăm

 
Trung tâm Văn hóa Thể thao Tam Kỳ (Quảng Nam) báo cáo kết quả Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Bảo quản” Gỗ tại di tích Văn Thánh-Khổng miếu
 
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận phê duyệt Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “Bảo quản” Di tích tháp Chăm
 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Thăng Long quyết định Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Bảo quản” Di tích Hoàng Thành Thăng Long
 
Bộ Xây Dựng quyết định phê duyệt định mức của Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong lĩnh vực “ Xây dựng” tại Việt Nam


Tư vấn JAPAN AIRPOET CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài

Tư vấn JAPAN AIRPOET CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Công ty Nano Pham Gia Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài

Tư vấn JAPAN AIRPORT CONSULTANTS – Nhật Bản phê duyệt chỉ định Công ty Nano Pham Gia Ứng dụng Công nghệ Nano, Công nghệ mới của Guard Industrie trong việc “Xử lý, Phục hồi, Chăm sóc và Bảo vệ” vật liệu tại dự án Sân bay Quốc tế Nội Bài
 
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM